Thuyết minh dây chuyền chế biến trà dưa lưới sử dụng công nghệ sấy lạnh.
- Sơ đồ công nghệ.
- Phân loại
Do dưa lưới khi thu hoạch hoặc trong quá trình vận chuyển làm dập, hỏng hóc và có nhiều kích thước khác nhau, chất lượng khác nhau. Nên trong quá trình sơ chế và sấy phải phân loại.
Mục đích của phân loại: Loại bỏ hàng hỏng hàng kém chất lượng. Phân loại theo kích thước và chất lượng để tiện cho các công đoạn sau.
Bước 1: Phân loại sản phẩm đạt chất lượng và sản phẩm không đạt chất lượng. Quan sát bằng mắt, sờ bằng tay để phát hiện những quả bị sâu, bị thối để loại ra.
Bước 2: Phân loại sản phẩm theo kích thước. Để chất lượng dưa sau khi sấy được đồng đều, do đó cần phân loại sản phẩm theo kích thước, độ tuổi càng chi tiết càng tốt. Những quả có kích thước chênh lệch nhau không quá 500g được xếp thành một loại.
Bước 3: Những sản phẩm sau phân loại có thể đưa vào dây chuyền sơ chế để chế biến luôn hoặc đưa vào kho bảo quản để bảo quản. Thời gian bảo quả tối đa là ba ngày.
- Sơ chế
- Rửa:
Rửa dưa lưới cũng gần giống như rửa các loại quả khác, là một bước trong quá trình sơ chế dùng trong chế biến dưa lưới, làm sạch dưa lưới để thuận tiện cho công đoạn thái, giảm tác dụng bất lợi, định hình sản phẩm, hoạt động rửa dưa lưới phải thực hiện đúng kỹ thuật theo quy định của công nghệ để đảm bảo không bị hỏng, mất tác dụng của dưa lưới. Dưa lưới sau phân loại được đưa qua rửa bằng nước lã trên máy rửa
Có thông số kỹ thuật như sau:
Máy rửa rau củ quả (Air Bubble Washing)
* Thông số kỹ thuật/máy.
– Model: GX-2500
– Kích thước thiết bị: 2,500×1,000×1,300mm
– Công suất: 3.75kw
– Năng suất: 500kg/h
– Trọng lượng: 180kg
Nguồn điện: 380 V/3 PH/50Hz
– Vật liệu: Inox 304
– Xuất xứ: Trung Quốc
Thời gian rửa từ 2 đến 3 phút trên dây chuyền tự động. (có thể điều chỉnh thời gian, tốc độ rửa) theo yêu cầu nhưng thông thường để ở chế độ auto đã cài đặt sẵn.
- Mục đích
Làm sạch, làm dưa để thuận lợi cho việc thái. Giảm tác dụng bất lợi, định hình cho các công đoạn tiếp theo.
- Kỹ thuật và ứng dụng chế biến
Rửa bằng nước sạch đến khi hết tạp cơ học như: đất, cát, sỏi, … Tùy từng loại dưa lưới, có thể rửa vài lần (1-3 lần). Để ráo nước, phơi, sấy đến khi khô.
- Yêu cầu chất lượng sau rửa
Sản phẩm sạch, biểu hiện rõ màu, mùi, vị đặc trưng của sản phẩm.
- Gọt vỏ
Dưa lưới sau khi rửa được chuyển qua bộ phận gọt vỏ và gọt trên máy
- Thái.
Thái dưa lưới là một bước cực kỳ quan trọng trong quá trình chế biến dưa lưới. Để sấy dưa lưới được nhanh và đồng đều quá trình thái là cực kỳ quan trọng.
Dưa lưới được bổ làm đôi sau đó được bổ thành 6 hoặc thành 8 tùy theo kích thước của quả dưa mang bổ. sao cho phần ngoài của khoảng 50mm đến 60mm hoặc lớn hơn nhưng không quá 100mm
Sau đó được thái lát theo chiều ngang không có độ dày khoảng 5 đến 7mm. Góc thái nên để ở góc 90 độ. Những miếng ở đầu và cuối quả có thể cho độ dày dày hơn những miếng ở dữa quả dưa, sao cho trong quá trình sấy các miếng dưa không đồng đều trong cùng mẻ sấy.
Dưa lưới được thái tự động trên máy thái Model: QSP.
* Thông số kỹ thuật/máy:
– Model: QSP
– Kích thước thiết bị: 440x 366x 600mm
– Công suất: 750W
– Năng suất: 70 – 100Kg/h
– Lưỡi dao: 1 đĩa dao, 2 đầu cắt
– Cắt lát: 1.0 – 5.0mm
– Cắt sợi: 3.5mm và 5.0mm
– Trọng lượng: 46kg
– Nguồn điện: 220 V/1 PH/50Hz
– Vật liệu: Inox
– Xuất xứ: Trung Quốc
- Sấy lạnh trên máy sấy lạnh SASAKI
Dưa lưới sau khi thái lát được xếp lên khay sấy chuyên dụng và đẩy vào buồng sấy. Thời gian sấy 28 đến 30 giờ, nhiệt độ sấy 35-45 độ C. Yêu cầu mẫu sấy.
- Độ ẩm đạt từ 3 đến 5%. Để nghiền làm bột, từ 7 đến 12% để nguyên lát, hút chân không
- Kích thước miếng dưa lưới sau sấy trước khi đưa vào nghiềnkhông vượt quá: Dài x rộng x cao= 10x10x3mm. Trường hợp vượt quá kích thước trên cần làm vỡ đến kích thước yêu cầu trước khi đưa vào máy nghiền.
Thông số kỹ thuật máy sấy lạnh SASAKI 0805-JK
Số
Thông số kỹ thuật:
Máy sấy lạnh HPT SASAKI 020 J
* Thông số kỹ thuật/máy:
– Kích thước thiết bị: 2470 x 700 x 1880
– Công suất máy: 200 kg nguyên liệu/mẻ
– Cường độ dòng điện (max): 10A
– Công suất lạnh thiết bị: 2,2 Kw
– Lưu lượng khí ( m3/h): 2600
– Lưu lượng tách nước (lít/h): 7,6
– Khoảng nhiệt độ làm việc: 10 – 800C
– Nguồn điện: 220 V/1 PH/50Hz
– Kích thước buồng sấy lắp đặt: (650 x 800 x 1100)x2 mm. được lắp ghép nguyên bộ có khóa tháo lắp dễ dàng.
– Tổng diện tích sấy (m2): 16; Bánh xe di chuyển
– Khay sấy: 36 khay, kích thước: 785 x 535 mm
– Hệ thống điều khiển thông minh với Màn hình điều khiển cảm ứng 7 inch kèm theo chương trình điều khiển SASAKI.
– Hệ thống đèn UV 20W 60cm x 2 diệt khuẩn không khí kết nối điều khiển với hệ thống điều khiển trung tâm.
– Xuất xứ: Việt Nam